Menu

   

vizh-CNen

                                                  

 028627 19982 -0297 66 34 395 - 02466566065

Sự “nóng sốt” của thị trường bất động sản dường như không phải mối quan tâm của người dân làng chài Hàm Ninh


Làng chài Hàm Ninh là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu của Phú Quốc. Sự đi lên ngày cành nhanh của đảo ngọc vẫn chưa làm biến đổi ngôi làng cổ bình yên này quá nhiều. Người dân ở đây vẫn kiếm sống bền vững mỗi ngày nhờ các kế mưu sinh truyền thống. Mà không cần bán bớt đi đất đai của họ.

Thích lao động, không thích bán đất


Đó là suy nghĩ vô cùng ấn tượng của người dân làng chài Hàm Ninh trong thời buổi đất Phú Quốc “nóng sốt” như hiện nay. Với họ, lao động vẫn tốt hơn là bán đất lấy tiền tiêu xài. Các bạn vẫn thấy một ngày với người dân tại đây vô cùng bình dị. Người đi đánh bắt cá, người chờ thu mua hải sản đi bán, người bán hải sản khô. Kẻ mở hẳn bè sát cầu tàu để bán hải sản chế biến tại chỗ cho khách tham quan.

Quan trọng là trẻ con vẫn đi học, vẫn vui chơi vào những giờ được nghỉ. Thanh thiếu niên hồ hởi cầm cần câu cá ra cầu tàu câu, trò chuyện. Vài đứa trẻ còn bán cho khách du lịch vài con sao biển tuyệt đẹp. Chúng thường nhặt sao biển ở những vùng nước nông. Địa điểm những con sao biển tọa lạc ngoan ngoãn phơi mình trong nắng.

Ngó lơ bất động sản, chỉ quan tâm hải sản


Làng chài Hàm Ninh được biết đến là làng chài bán hải sản rẻ nhất Phú Quốc. Cầu tàu ở đây vẫn được người dân bám víu mưu sinh hàng ngày. Từ thu mua hải sản đến phục vụ hải sản cho hành khách có nhu cầu. Ở những nhà hàng, khách sạn, resort lớn ở Phú Quốc người ta thường nhập cá to về bán. Nhưng chỉ riêng tại đây, cá nhỏ nhưng tươi rói và ngon tự nhiên. Ai cũng lao động một cách tươi tỉnh. Với niềm vui bên các loài hải sản mới đánh bắt được như cá mú, bề bề…

Đủ ăn thì không cần bán đất


Dân làng chài Hàm Ninh khi được hỏi tại sao không bán đất vì giá bây giờ đội lên mấy chục lần. Họ chỉ luôn tay với việc phục vụ hành khách ăn hải sản tại chỗ và bảo rằng bán đất thì lấy gì mà sống. Dù mưu sinh có thể quy mô nhỏ nhưng đủ sống, chứ cũng không muốn mất đất.

quả thật như vậy, người dân ở đây xem ra làm không hết việc nên tội tình gì phải bán đất. Nào là khi tàu cập bến phải mua hải sản, mua xong lại bán cho khách. Rồi còn đóng hàng, chế biến gửi khách tận Hà Nội, Sài Gòn. Đôi khi còn không đủ hàng để bán cho khách. Sự “nóng sốt” của thị trường bất động sản ở đây dường như không phải mối quan tâm của người làng chài Hàm Ninh. Dù đất ở đây tăng giá chóng mặt đến dường nào, tiềm năng tham quan, dịch vụ ra sao. Thì đó cũng chỉ là suy nghĩ của những kẻ muốn làm giàu. Còn người làng chài vẫn miệt mài lao động bằng chính kế mưu sinh của họ.

*Theo Báo Giáo Dục và Thời Đại

Đọc 560 thời gian
Top